Home / Đặc sản / Chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một giống loài chó riêng cửa Đảo Phú Quốc, Việt Nam. Chó Phú Quốc có những điểm khác với các loài cho khác là các xoáy lông ờ trên sống lưng. Là một trong 3 loài cho có xoáy lưng trên thế giới. 2 loại chó lông xoáy khác ờ lưng là Rhodesia và cho lông xoáy Thái. Trong từ điển Pháp Chó Phú Quốc có tên là Larousse. 

Lịch sử cho Phú Quốc.

Nguồn gốc của chó Phú Quốc hiện nay vẫn chưa được  xác định. Theo một số người, chó lông xoáy Phú Quốc được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên hoang đảo Phú Quốc và giống chó này đã sinh sôi nảy nở ở đây thành một loại chó hoang. Theo một nguồn quảng cáo cho chó lông xoáy Thái,có vài lập luận để thuyết minh rằng chó Phú Quốc đến từ Thái Lan. Tuy nhiên các luận cứ này đều cần chưa đáng tin cậy và thiếu tính thuyết phục vì tính chính xác của nó.

Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam (VKC) đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận.

Chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc

Đặc điểm Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có những điểm dể nhận biết như lông xoáy từ vai đến xương hông, dáng dũng mãnh được nhiều người tim nuôi. Chúng rất lanh lợi và hoạt bát có nhiều tài hơn các loài chó khác. Ngày xưa quân nhà Nguyễn đã kết nạp Chó Phú Quốc vào là quân khuyển ví chúng khi đã xác định được lãnh địa thì không có ai hoạt vật là nào rơi vào phạm vi của chúng.

Chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc

Ngoại hình Chó Phú Quốc

Theo những người dân trên Đảo Phú Quốc thì Chí Phú Quốc thuần chuẩn có vòng xoáy trên lưng với 4 màu cơ bản: đốm, đen, vàng và vện (sọc). Nhưng ngày nay chúng bị lai tạp và có nhiều màu lông. Chó Phú Quốc thường nặng 20 – 25 kg khi trưởng thành và dầu nhỏ, cổ dài, tai dài, mỏng và có nhửng chấm trên lưỡi. Biệt tài chúng có thể đào hang để đẻ, săn thú , bơi giỏi dưới nước nhờ chân có màng như chân vịt với bột lông mượt sát và ngắn nên chúng thường ướt và khô nhanh hơn.

Tính cách Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc săn rất giỏi, chúng khi đã săn thì tra đến cùng dấu vết con mồi và rất ít khi bỏ cuộc. Là giống chó rất mực trung thành và thông minh, do vậy khi huấn luyện chúng không phải tốn nhiều công sức. Một điểm nữa là Chó Phú Quốc không ăn thức ăn nhân tạo do vậy chúng ít khi bị mắc bẩy thuốc độc tiêu diệt.
cho-phu-quoc-canh-cua-nha

Giải thưởng

Trong cuộc thi “Chó đẹp toàn quốc năm 2009” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Chó Phú Quốc đã đoạt giải nhì khi so tài với nhiều giống chó khác nhau của Việt nam và thế giới.
Ngày 5 tháng 07 năm 2011, lần đầu tiên chó Phú Quốc đã được đưa sang Paris để tham dự FCI World dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011. Tại đây, chó Phú Quốc đã đoạt giải CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới, có thể gọi là “Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011”).

Cho-Phu-Quoc-dat-giai-thuong

Chó Phú Quốc được gọi là Thần khuyển đại tướng quân

Trong dân gian Việt Nam, chó Phú Quốc được coi là “vương khuyển” vì trong lịch sử đã từng có 4 con chó Phú Quốc được vua Gia Long sắc phong một cách trang trọng, không kém những công thần khai quốc của nhà Nguyễn.
Bốn con chó Phú Quốc (2 đực, 2 cái) được vua Gia Long nuôi và đã theo ông suốt những năm bôn tẩu. Trong sách “Nguyễn Phúc tộc đế phả tường giải đồ”, cuốn sách gia truyền ghi chép và lý giải tất cả những chuyện liên quan đến hoàng tộc, đã ghi rõ về 4 con chó này, không những về chiến công mà còn mô tả kỹ càng về đặc tính của chó Phú Quốc. Các chú chó Phú Quốc này đã cứu nguy cho vua Gia Long 2 lần thoát chết trước khi lên ngôi. Chúng giải vây cho ông thoát khỏi sự truy đuổi của quân Tây Sơn và bảo vệ cho ông thoát nạn.
Sau khi lên ngôi, vua Gia Long khi bình công phong thưởng cho tướng sĩ, đã không quên sắc phong cho 4 con chó Phú Quốc danh hiệu: “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân”. Đến khi 4 con chó qua đời, ông đã cho an táng và lập miếu thờ trọng thể.

Mua Chó Phú Quốc ở đâu ?

About Phú Quốc

Trang tin hàng đầu Việt Nam về Đảo Phú Quốc
Phú Quốc được mệnh danh là Hòn Đảo Ngọc, nếu Bạn có dịp đặt chân đến đây thì bạn sẻ cảm nhận được đều này. Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng với nhiều sản vật mà ít nới đâu có được.
Nếu Bạn thấy bài viết này có ích hãy click vào Like và G+ để chia sẻ nhé.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hổ trợ mọi vấn đề về Phú Quốc.
Email: trangtinphuquoc@gmail.com
Hotline: 090 729 4310
Giải đáp Phú Quốc: 0908 616 747
Website:

https://www.phuquoc.tv
http://www.daophuquoc.biz
http://dacsanphuquoc.org
http://phuquocisland.us

Xem thêm

Đến Phú Quốc phải ăn gỏi cá trích

Đây là lần thứ 2 tôi đến Phú Quốc. Với tôi, Gỏi cá trích là …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập số vào ô bên dưới để có kế quả đúng. Chứng thực người dùng *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.