Home / Đặc sản / Liên minh châu Âu nhắn nhủ đến nước mắm Phú Quốc

Liên minh châu Âu nhắn nhủ đến nước mắm Phú Quốc

Đảo Phú Quốc trong lòng người Việt Nam và thế giới là hòn Đảo Ngọc. Nằm ở biển Tây của Việt Nam, đảo Phú Quốc có điều kiện thiên nhiên và môi trường rất tốt. Đó là hòn đảo xanh quanh năm với thảm thực vật nguyên sinh phong phú.

Một hòn đảo nước ngọt với rất nhiều sông, hồ đẹp, tạo nên bầu khí quyển riêng: nắng ấm và ôn hòa. Bờ biển Phú Quốc cát mịn, nước biển ấm và trong sạch. Đảo Phú Quốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn trong lòng du khách thập phương.

Đảo Phú Quốc còn nổi tiếng bởi những đặc sản của mình. Ngay từ thời xa xưa, nhắc đến Phú Quốc là nhắc đến Nước mắm Phú Quốc. Từ những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp – một dân tộc được coi là có nền ẩm thực tinh túy nhất thế giới – đã phát hiện ra điều tuyệt diệu cũng như tiềm năng trong tương lai của Nước mắm Phú Quốc.

nuoc-mam-phu-quoc

 

Do đó người Pháp đã đưa Nước mắm Phú Quốc về Pháp và xây dựng các tiêu chuẩn để chuẩn bị cho quá trình xây dựng “Chỉ dẫn địa lý” cho Nước mắm Phú Quốc. Một quá trình đấu tranh bền bỉ và xây dựng lâu dài, Nước mắm Phú Quốc đã trải qua nhiều thăng trầm. Có những lúc thương hiệu này đã bị một số nước đánh cắp. Có những lúc do hoàn cảnh chiến tranh, tình hình kinh tế khó khăn, Nước mắm Phú Quốc không nhận được sự quan tâm chính đáng.

Nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc

Nhưng mọi giá trị chân chính đều sẽ được trở về đúng vị trí của nó. Chưa bao giờ Nước mắm Phú Quốc được hiểu biết, được đánh giá cao, được tìm kiếm và tin dùng như ngày nay. Sản phẩm nước mắm này đã được cả thế giới biết đến, nhất là sau khi được Liên Minh Châu Âu chính thức bảo hộ vào tháng 8 năm 2013 vừa qua. Đó là sản phẩm đầu tiên và hiện tại là duy nhất của Việt nam và Đông Nam Á nhận được sự bảo hộ này. Điều đó đem đến cho Nước mắm Phú Quốc vị trí tương đương với các sản phẩm nổi tiếng đã được cấp “Chứng chỉ địa lý” như rượu vang Bordeaux – Pháp, cà phê Colombia.

Điều gì đã làm nên giá trị và nét đặc trưng để Nước mắm Phú Quốc được đánh giá cao như thế ?

Vì đó là loại Nước mắm đặc biệt, được làm từ nguyên liệu đặc biệt: Cá Cơm của biển Phú Quốc (Vịnh Thái Lan). Trên thế giới và ngay tại biển Việt Nam, có nhiều nơi có cá Cơm. Nhưng chỉ một số loại cá cơm sống trong vịnh Thái Lan như cá Cơm phấn, cá cơm than, sọc đen, sọc đỏ… mới cho ra lượng đạm tự nhiên cao, đạt đến 40-43 độ trong nước mắm. Đó cũng là lượng đạm tự nhiên cao nhất có thể có được trong nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Vị thơm ngon, tinh khiết của Nước mắm Phú Quốc là do nguồn nguyên liệu là cá tươi, thuần khiết, không bị pha tạp, được ướp muối biển ngay khi vừa kéo lưới lên, rồi được ủ trong thùng gỗ đặc biệt trong thời gian dài 12-14 tháng, đủ để tạo ra quá trình lên men tự nhiên, không cần đến một loại phụ gia nào.

Với tất cả những đặc trưng trên, Nước mắm Phú Quốc thực sự là loại nước mắm giá trị cao nhất, xứng đáng là “Quốc hồn, Quốc túy” của ẩm thực Việt Nam.

Đảo Phú Quốc nói riêng và toàn thể Việt Nam nói chung đang ngày càng quan tâm đến việc bảo tồn và phát triển sản phẩm nước mắm truyền thống này. Các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện để người tiêu dùng hiểu biết đầy đủ thông tin về Nước mắm truyền thống Phú Quốc, bảo vệ nó trước những hàng giả, hàng nước chấm không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm hiện đang rất nhiều trên thị trường.

Nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc

Giá trị truyền thống của Nước Mắm Phú Quốc

Bảo vệ các giá trị truyền thống trong đó có việc trở lại với các sản phẩm truyền thống là quốc sách không chỉ đối với Việt Nam mà là xu thế chung trên thế giới ngày nay. Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới, ở rất nhiều nước bây giờ lại phục hồi các kiểu “chợ nông trang” ngay trong thành phố. Lựa chọn các sản phẩm tự nhiên, được sản xuất theo phương pháp truyền thống là thể hiện hiểu biết của người tiêu dùng sáng suốt, biết bảo vệ sức khỏe của mình, biết khẳng định đẳng cấp của mình và ở một điểm nào đó, còn là ý thức tôn vinh dân tộc, ý thức bảo vệ môi trường sống.

Người tiêu dùng Việt Nam vốn luôn đựợc đánh giá là người tiêu dùng thông minh. Trong bất kỳ hoàn cảnh kinh tế, xã hội nào, người tiêu dùng Việt luôn tìm cho mình sản phẩm tốt, ngon, sach, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Nước mắm truyền thống Phú Quốc sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu và sẽ là sản phẩm tất yếu của tương lai.

Việc Liên minh châu Âu đã chính thức công nhận sự bảo hộ cho Nước mắm Phú Quốc không chỉ có ý nghĩa pháp lý. Đó còn là sự ngưỡng mộ một giá trị truyền thống của người Viêt.

Đồng thời cũng là lời nhắn nhủ gửi đến người dân Việt: Hãy sử dụng Nước Mắm Phú Quốc như là một sự tôn vinh giá trị truyền thống của dân tộc Việt nam!

Theo https://phuquoc.tv

About Phú Quốc

Trang tin hàng đầu Việt Nam về Đảo Phú Quốc
Phú Quốc được mệnh danh là Hòn Đảo Ngọc, nếu Bạn có dịp đặt chân đến đây thì bạn sẻ cảm nhận được đều này. Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng với nhiều sản vật mà ít nới đâu có được.
Nếu Bạn thấy bài viết này có ích hãy click vào Like và G+ để chia sẻ nhé.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hổ trợ mọi vấn đề về Phú Quốc.
Email: trangtinphuquoc@gmail.com
Hotline: 090 729 4310
Giải đáp Phú Quốc: 0908 616 747
Website:

https://www.phuquoc.tv
http://www.daophuquoc.biz
http://dacsanphuquoc.org
http://phuquocisland.us

Xem thêm

Mở tour du lịch theo đường bay mới Phú Quốc Singapore

Ngay sau khi Hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khai trương đường bay mới …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập số vào ô bên dưới để có kế quả đúng. Chứng thực người dùng *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.