Home / Tin tức / Chi cục Hải quan Phú Quốc chuyên nghiệp cho sự phát triển

Chi cục Hải quan Phú Quốc chuyên nghiệp cho sự phát triển

Ngày 15-12-2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cắt băng khánh thành sân bay quốc tế Phú Quốc, đặt một điểm nhấn trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của hòn đảo xinh đẹp ở phía Tây Nam Tổ quốc này. Trong bối cảnh đó, Chi cục Hải quan Phú Quốc – Cục Hải quan Kiên Giang đang từng bước chuyển mình với sự đổi thay của đảo ngọc.

hai-quan-phu-quoc-ngay-khanh-thanh-san-bay-quoc-teCục trưởng Cục Hải quan Kiên Giang Bùi Việt Thắng (thứ 6 từ phải sang) và tập thể Chi cục Hải quan Phú Quốc ngày khánh thành sân bay quốc tế Phú Quốc.

Chúng tôi đến Chi cục Hải quan Phú Quốc khi tất cả CBCC đang tập trung cho việc bố trí, chạy thử nghiệm hệ thống máy soi, thực hiện thử quy trình thủ tục hải quan tại sân bay quốc tế. Bên ngoài ô cửa kính, đường băng hiện đại đang tiếp nhận những chuyến bay đầu tiên từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đến. Một ngày không xa, các chuyến bay sẽ đáp xuống đường băng này, mang bạn bè quốc tế đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng và hợp tác làm ăn với Phú Quốc. Như lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi lễ khánh thành sân bay quốc tế Phú Quốc: “Cảng hàng không Phú Quốc đạt tiêu chuẩn quốc tế còn có một ý nghĩa hết sức to lớn khác, đó là đưa địa danh Phú Quốc chính thức đứng vào danh sách các điểm đến nổi tiếng trên thế giới và được thế giới công nhận, nâng huyện đảo Phú Quốc lên một tầm cao mới”.

Anh Ngô Hoàng Hải, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Phú Quốc vui mừng thông báo: “Chi cục đã sẵn sàng cho những chuyến bay quốc tế rồi đó!”. Nghe thì thật đơn giản nhưng để có được một sự chuẩn bị tốt, ngay từ năm 2011, Cục Hải quan Kiên Giang cũng như Chi cục Hải quan Phú Quốc đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để bố trí nhà làm việc, hệ thống máy soi, quy trình thủ tục hải quan… sao cho phù hợp, đạt tiêu chuẩn. Chi cục đã báo cáo Cục để xây dựng một đội ngũ CBCC đảm bảo thực hiện tốt việc quản lý tại một sân bay quốc tế như lựa chọn CBCC có trình độ ngoại ngữ, tổ chức học tập kinh nghiệm tại sân bay quốc tế khác, đào tạo nghiệp vụ… Cục Hải quan Kiên Giang cũng đã quyết định thành lập 2 đội trực thuộc Chi cục Hải quan Phú Quốc để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan tại sân bay quốc tế. Anh Ngô Hoàng Hải dẫn chúng tôi tham quan nơi làm việc của anh em tại khu vực xuất cảnh, nhập cảnh khá khang trang, hiện đại. Tất cả đang khẩn trương để sẵn sàng đón những chuyến bay quốc tế đầu tiên.

Tạm biệt sân bay Phú Quốc, chúng tôi về thăm anh em tại trụ sở chi cục vừa mới thuê khá xa trung tâm huyện. Buổi tối ở đây vắng vẻ, chỉ có anh em quây quần bên bữa cơm chiều. Hiện, Chi cục Hải quan Phú Quốc có quân số 23 CBCC nhưng hầu hết đều phải ăn ở, sinh hoạt tại đơn vị vì gia đình ở trong đất liền. Tuy trụ sở đơn vị cũng như nhà công vụ hiện nay quá chật hẹp, giá cả hàng hóa dịch vụ cao hơn đất liền nên đời sống khá chật vật, thế nhưng, mỗi CBCC đều xác định khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

hai-quan-phu-quoc
Hải quan Phú Quốc giám sát địa bàn trên tàu HQ 72

Trong năm 2012, Chi cục Hải quan Phú Quốc đã thu ngân sách trên 11 tỷ đồng, đạt 257% chỉ tiêu giao từ đầu năm. Đây là một con số khiêm tốn trong toàn Ngành nhưng so với hoạt động XNK tại huyện đảo Phú Quốc thì là con số rất lớn sau nhiều năm Chi cục Hải quan Phú Quốc không có hoặc có rất ít nguồn thu. Ngoài ra, trong năm 2012, Chi cục Hải quan Phú Quốc đã thực hiện nắm tình hình hoạt động buôn lậu, tội phạm, ma túy tại địa bàn và phối hợp với các cơ quan chức năng khác trên đảo giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội cho quần chúng, ngư dân và khách du lịch tham quan đảo.

Ngoài sân bay quốc tế Phú Quốc vừa khánh thành, dự kiến Cảng biển quốc tế An Thới sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất nên dự kiến hoạt động của Chi cục Hải quan Phú Quốc năm 2013 sẽ có nhiều phát triển. Cục trưởng Cục Hải quan Kiên Giang Bùi Việt Thắng cho biết: “Chi cục Hải quan Phú Quốc được Cục quan tâm đầu tư về con người, cơ sở vật chất nhằm đáp ứng yêu cầu về quản lý hải quan cũng như phát triển huyện đảo Phú Quốc trong tương lai gần. Cục cũng đã chỉ đạo và hỗ trợ Chi cục Hải quan Phú Quốc từng bước hoàn thiện về cơ sở vật chất, đội ngũ CBCC, quy trình thủ tục hải quan để sau này, khi mỗi du khách quốc tế, mỗi DN tạm biệt hòn đảo này đều nhớ về một hình ảnh người cán bộ hải quan thân thiện, chuyên nghiệp”.

Tạm biệt đảo ngọc Phú Quốc, tạm biệt những người cán bộ Hải quan nơi đảo xa khi những cánh hải âu đang vờn sóng. Biển trời Phú Quốc vẫn xanh như màu xanh đồng phục mà mỗi CBCC Hải quan đang khoác trên người, như một niềm hy vọng vào một tương lai tươi sáng cho hòn đảo trên vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Đăng Nguyên

About Phú Quốc

Trang tin hàng đầu Việt Nam về Đảo Phú Quốc
Phú Quốc được mệnh danh là Hòn Đảo Ngọc, nếu Bạn có dịp đặt chân đến đây thì bạn sẻ cảm nhận được đều này. Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng với nhiều sản vật mà ít nới đâu có được.
Nếu Bạn thấy bài viết này có ích hãy click vào Like và G+ để chia sẻ nhé.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hổ trợ mọi vấn đề về Phú Quốc.
Email: trangtinphuquoc@gmail.com
Hotline: 090 729 4310
Giải đáp Phú Quốc: 0908 616 747
Website:

https://www.phuquoc.tv
http://www.daophuquoc.biz
http://dacsanphuquoc.org
http://phuquocisland.us

Xem thêm

Mở tour du lịch theo đường bay mới Phú Quốc Singapore

Ngay sau khi Hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khai trương đường bay mới …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập số vào ô bên dưới để có kế quả đúng. Chứng thực người dùng *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.