Home / Tin tức / Ký ức tử tù nơi địa ngục trần gian bị giam ở nhà tù Phú Quốc

Ký ức tử tù nơi địa ngục trần gian bị giam ở nhà tù Phú Quốc

Khi tìm tư liệu viết về các chiến sỹ bị giam ở nhà tù Phú Quốc, chúng tôi gặp lại ông Nguyễn Văn Bưởi, quê ở Phú Xuyên, Hà Tây (cũ). Dù đã 85 tuổi, nhưng ông vẫn nhớ rõ những tháng ngày bị giam ở nơi địa ngục trần gian này.

Ký ức tử tù nơi địa ngục trần gian bị giam ở nhà tù Phú Quốc

tu tu bi giam tai Phu Quoc
Ông Bưởi kể lại những ngày tháng bị đọa đày gian khổ ở nhà tù Phú Quốc

Những hình thức tra tấn kinh hoàng tại Nhà Tù Phú Quốc

Ông Bưởi là chiến sĩ đặc công, bị bắt năm 1969 trong một lần đi trinh sát ở Long An. Chúng đưa nhóm của ông ra Biên Hòa bằng máy bay H34 rồi đưa ra đảo Phú Quốc giam giữ. Ông kể, bọn cai tù thường lấy chuyện đánh người làm trò vui. Tất cả tù binh vừa được đưa lên đảo đều bị đánh phủ đầu bằng trận mưa roi, da thịt lòi ra ngoài và vết thương cả tháng mới lành. Đến nay trên lưng ông vẫn sần sùi vết thương của trận đòn roi thời ấy. Cũng vì không chịu nghe lệnh của cai ngục nên nhiều lần ông Bưởi bị chúng nhốt vào chuồng cọp. Chiếc lồng bằng kẽm gai tứ phía, chiều cao không đủ để ngồi, chiều dài nằm không duỗi chân được, mỗi chuồng nhốt một người, nằm tênh hênh ngoài trời. Bị nhốt vào đây là một cực hình vì người tù không thể nằm, ngồi hoặc cử động, mỗi cử động nhỏ là kẽm gai đâm thấu xương. “Tôi bị nhốt trong chuồng cọp nhiều lần, có lần 16 ngày. Muốn duỗi người phải co lên mà co lên thì gai thép đâm vào người; bị tróc lưng da, phơi nắng, phơi sương suốt đêm ngày. Chúng chỉ cho ăn 2 nắm cơm nhỏ với muối hột một ngày”- ông Bưởi trầm ngâm kể.

Trở về với những vết thương tại Nhà Tù Phú Quốc

Tháng 3/1973, sau khi Hiệp định Pari ký kết, ông Bưởi cùng đồng đội được trở về Bắc theo diện trao trả tù binh. Ngày ông trở về làng trên chuyến tàu ra Bắc, vợ ông khi đó là cán bộ xã cứ ngỡ ông đã chết và xã đang tổ chức lễ truy điệu. Nghe người ta nói thấy ông trên chuyến tàu ở ga Tía gần làng mà bà không tin. Vội nhờ người chở lên ga.

Gặp nhau vợ chồng mừng tủi. Mới đấy đã hơn 40 năm. Giờ vợ chồng ông con cháu đề huề, nhưng những ký ức về cuộc chiến, về những tháng ngày đọa đày ở nhà tù Phú Quốc vẫn còn nguyên vẹn.

Trong gian buồng đơn sơ của ông, vẫn còn đó bình bi-đông nước và bộ quần áo cộc được phát khi trở về từ trại giam Phú Quốc – nơi vẫn được coi như “địa ngục trần gian”. Giờ cuộc sống của ông bà cứ thế yên bình, vui vầy với con cháu hiếu thảo. “Nhiều đồng đội của tôi đã mãi mãi ngã xuống nơi nhà tù đày Phú Quốc.

Thế nên mình còn sống, còn được trở về với gia đình là may mắn và hạnh phúc lắm rồi. Mọi thứ khó khăn trong cuộc sống hiện tại có sá chi” – ông tâm sự.

Nguyễn Hồng

About Phú Quốc

Trang tin hàng đầu Việt Nam về Đảo Phú Quốc
Phú Quốc được mệnh danh là Hòn Đảo Ngọc, nếu Bạn có dịp đặt chân đến đây thì bạn sẻ cảm nhận được đều này. Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng với nhiều sản vật mà ít nới đâu có được.
Nếu Bạn thấy bài viết này có ích hãy click vào Like và G+ để chia sẻ nhé.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hổ trợ mọi vấn đề về Phú Quốc.
Email: trangtinphuquoc@gmail.com
Hotline: 090 729 4310
Giải đáp Phú Quốc: 0908 616 747
Website:

https://www.phuquoc.tv
http://www.daophuquoc.biz
http://dacsanphuquoc.org
http://phuquocisland.us

Xem thêm

CTD làm nhà thầu xây dựng dự án Novotel Phú Quốc Resort

Coteccons vừa ký kết hợp đồng Tổng thầu xây dựng dự án Novotel Phú Quốc …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập số vào ô bên dưới để có kế quả đúng. Chứng thực người dùng *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.